Tuổi trẻ và cuộc sống : Nhập cuộc bảo vệ môi trường

TP – Cách làm bể chứa gom chai lọ hóa chất trên đồng ruộng ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk là giải pháp bảo vệ môi trường và nguồn nước đỡ bị ô nhiễm, do Huyện Đoàn đóng vai chủ công, nông dân hưởng ứng, rất hiệu quả.
Chị Quỳnh gom vỏ chai hóa chất bỏ vào bể.Chị Quỳnh gom vỏ chai hóa chất bỏ vào bể.

Hầu hết các cánh đồng ở Cư M’gar đều trồng lúa, hoa màu nên lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mà bà con sử dụng mỗi năm rất lớn. Trước đây, việc thu gom và xử lý rác thải cứ mạnh ai nấy làm, nên chỗ nào có đất trống là người dân xách tới đổ. Tai hại nhất là tình trạng hàng vạn chai thuốc trừ sâu, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng được vứt thẳng xuống các kênh rạch, bờ ruộng, ao hồ hay xả bừa bãi tại các rẫy cà phê, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe.

Từ đầu năm 2014, Huyện Đoàn Cư M’gar đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xây dựng 32 bể thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tổng kinh phí chỉ 63,5 triệu đồng. Tiền do phòng TN&MT chi, còn đoàn viên thanh niên thiết kế biểu mẫu, góp công xây dựng. Đến tháng 10/2014, tất cả các bể chứa đã đi vào hoạt động.

Đoàn phối hợp với các ban tự quản thôn buôn, tổ dân phố vận động người dân không vứt rác, xác súc vật xuống ao hồ kênh mương, tự giác thu gom các loại vỏ bao thuốc BVTV sau khi sử dụng bỏ vào bể chứa. Các điểm thu gom rác thải đều được đặt ở những vị trí thuận lợi như trên bờ ruộng, dọc các trục đường chính dẫn ra đồng, tiện cho nông dân bỏ chai lọ, bao bì.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh ở xã Ea Tul kể: Gia đình tôi có 1 ha lúa, 1 ha cà phê. Mỗi năm, ngoài tiền giống, công cán, phân tro, số tiền đầu tư cho thuốc BVTV cũng khá nhiều. Trước đây túi ni lông, chai thuốc trừ sâu, diệt cỏ vứt bừa bãi khắp nơi, có người vứt sang ruộng người khác. Từ ngày có bể chứa rác, đồng ruộng trong lành và thuận lợi canh tác hẳn lên.

Anh Nguyễn Văn Thắng ở xã Cư M’gar nói, nhờ có bể chứa rác thải của Đoàn, mà mỗi lần ra thăm đồng bà con không phải lo dẫm phải mảnh sành từ vỏ chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật nữa.

Hơn 1 năm thực hiện, mô hình thu gom chai lọ thuốc BVTV đã phát huy hiệu quả tốt. Tuy nhiên, do các bể thu gom không có khả năng chứa được nhiều, một số chai, lọ vương vãi ra bên ngoài, lại thiếu kinh phí để xử lý triệt để.

Anh Ngô Điền Phương, Phó Bí thư Huyện Đoàn Cư M’gar cho biết, việc đặt các bể chứa rác trên đồng đã tạo được thói quen tốt cho bà con nông dân về ý thức bảo vệ môi trường. Hiện, Huyện Đoàn đang giao cho đoàn thanh niên các thôn buôn, tổ dân phố dọn dẹp rác thải xung quanh các bể chứa để người dân tiếp tục sử dụng. Đồng thời, tìm giải pháp xử lý, tái chế rác thải nhằm phát huy hiệu quả của mô hình này một cách lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *