HP Scanjet G4050 – Scan 6 màu hiện đại năm 2016

Có thể bạn không còn xa lạ với các may scan mau dùng cho in ảnh chất lượng cao nhưng ắt hẳn thuật ngữ máy quét 6 màu vẫn còn rất xa lạ. Ngay cả các máy quét chuyên nghiệp nhất hiện nay cũng chỉ dùng cơ chế quét 3 màu để dựng nên toàn bộ không gian màu, và HP Scanjet G4050 là một khởi đầu công nghệ.

Chiếc máy quét này có kích thước khá lớn đặc biệt là chiều dài, chủ yếu để chứa hệ thống quang học kép cho khả năng quét 6 màu trên 2 nguồn sáng. So với các máy chuyên nghiệp của Epson thì model này của HP thiếu khả năng nâng cao nắp đầy, ngoài ra may scan sach bao hay tài liệu nhiều trang. Đi kèm theo máy là các phụ kiện gắn thêm dùng trong quét phim.

Chìa khóa của cơ chế quét 6 màu là sử dụng thêm một nguồn sáng nữa khi quét, chủ yếu để bổ sung các phần tần số ánh sáng bị suy yếu, giúp tái tạo màu sắc trung thực hơn. Bạn có thể cảm nhận giá trị của tính năng này ngay với G4050 khi tắt đi một nguồn sáng để trở thành máy quét 3 màu.

Thời gian quét ở mức trung bình khi mất tối đa nửa phút cho quá trình khởi động, và cần thêm khoảng 11 giây để quét một ảnh 10×15 (cm) ở 300 DPI và 20 giây ở 600 DPI. Với quét phim ở 2400 DPI, bạn cần tổng cộng khoảng 1 phút rưỡi cho cả quá trình khởi động và quét. Các test trên đều quét với hệ thống 3 màu. Để thử nghiệm ảnh hưởng của cơ chế quang học kép lên tốc độ, chúng tôi thực hiện lại các bài test với hệ thống quét 6 màu. Khi đó quét một hình 10×15 cần đến 1 phút rưỡi. Khi bật tất cả thiết lập ở mức tối đa (hệ thống 6 màu, độ phân giải 4800 DPI, bật khử bụi và trầy với kích thước “tràn trang”), bạn sẽ mất đến 15 phút hay hơn, thời gian đủ để “tranh thủ bữa trưa”.

Vấn đề khó chịu nhất khi sử dụng G4050 là phần mềm và driver vẫn còn lỗi và phản ứng khá chậm chạp khi thực hiện một thao tác nào đó. Chương trình HP’s Solution Center khá rườm rà với quá nhiều nút bấm cho các thiết lập mà phần lớn bạn sẽ không bao giờ quan tâm đến. Tất nhiên bạn có thể chọn giải pháp quét từ các chương trình khác, chẳng hạn như Photoshop, để đơn giản hóa vấn đề.

Nhận xét

HP Scanjet nổi bật với hệ thống quét 6 màu phù hợp với những môi trường đồ họa chất lượng cao.

Điểm mạnh: Tái tạo màu sắc rất tốt, có thể quét cả ảnh lẫn phim, có cơ chế khử bụi và vết trầy trên phim.

Điểm yếu: Vấn đề về driver đôi khi tạo ra độ trễ trong thao tác, chỉ hỗ trợ không gian màu RGB, giá cao.

Bãn có thể xem giá máy scan và hãy liên hệ sớm với chúng tôi để được tư vấn và giao hàng tận nơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *